Hà Nội: Nhiều tồn tại về PCCC chung cư, nhà cao tầng | ANTVNhiều tồn tại về PCCC chung cư, nhà cao tầng

(ANTV) – Theo số liệu chính thức của lực lượng CS PCCC TP Hà Nội hiện toàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Và mới đây UBND TP Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ đầu tư của các chung cư, nhà cao tầng vi phạm này. Những biện pháp được thành phố đưa ra trong đợt này được đánh giá là khá mạnh tay. Các chủ đầu tư sai phạm sẽ phải khắc phục những công trình này như thế nào? Lực lượng chức năng sẽ xử lý ra sao?

Tháng cao điểm trôi qua. Nhiều tồn tại trong công tác PCCC chung cư nhà cao tầng đã được chỉ ra. Tuy nhiên khó khăn nhất trong quá trình xử lý là các công trình này thường gắn chặt với cuộc sống sinh hoạt của người dân. Do đó, để xử lý triệt để thì rất cần sự đồng thuận của người dân đang sinh sống trong những công trình như vậy.

Chung cư 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, TP Hà Nội, đây là một trong 79 công trình nhà chung cư trên địa bàn thành phố vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Đã đưa vào sử dụng hàng chục năm nay nhưng đến thời điểm hiện này, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các điều kiện an toàn về PCCC.

Chị Phạm Thị Phương, Chung cư 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Đống Đa, TP Hà Nội cho biết, đấy là trách nhiệm của chủ đầu tư thôi, họ đã sai khi công trình chưa đảm bảo đã đưa dân vào sử dụng, còn chưa có cấp phép về PCCC.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng, trong đó có nhiều công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Đáng chú ý, đã có tới 78/79 công trình sai phạm đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC.

Đối với những công trình như vậy, cứ 15 ngày/1 lần những công trình này sẽ được kiểm tra khắc phục, trường hợp cố tình chây ỳ sẽ bị đình chỉ, thậm chí cưỡng chế. Bên cạnh đó, chủ đầu tư của 79 chung cư sẽ không được giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất cho thuê đất trên địa bàn thành phố.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng, một số chung cư chưa hoàn thiện PCCC thì chúng tôi đã xử phạt, thế còn một số chung cư thay đổi mục đích sử dụng thì chúng tôi cũng yêu cầu phải thẩm duyệt bổ sung, và yêu cầu phải an toàn PCCC. Giải pháp thứ 2 chúng tôi cũng tổ chức tập huấn tuyên truyền các kiến thức về PCCC cho người dân đang sinh sống trên các chung cư đấy.

Một số chủ đầu tư cho biết chi phí để hoàn thiện hệ thống PCCC chiếm khoảng 2% tổng vốn đầu tư công trình. Đối với chung cư tầm chung chi phí này chiếm khoảng 15-20 tỷ đồng. Trong khi đó, mức xử phạt hiện nay đối với hành vi chưa hoàn thiện chỉ vào khoảng 30-50 triệu đồng. Do đó, đây là một trong những khó khăn của cơ quan chức năng trong quá trình xử lý.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm, người dân cũng đã chất vấn chúng tôi là tại sao chưa nghiêm thu PCCC đã đưa dân vào hoạt động mà cơ quan phòng cháy chưa xử lý được thì thì ở đây chúng tôi đã làm đúng trách nhiệm là chưa đủ điều kiện mà đưa vào sử dụng thì chúng tôi chỉ xử phạt. Ngoài ra khó khăn của chúng tôi là chủ đầu tư thường trốn tránh trách nhiệm không muốn mất tiền thêm để làm việc này hoặc thi công khắc phục lại cũng rất khó khăn nhưng mà cũng phải làm.

Trong thời gian tới, Cảnh sát PC&CC thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại về PCCC. Đồng thời, đối với những trường hợp chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, lực lượng chức năng sẽ đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Nguồn: ANTV

Nguồn: instakipleyin.com

Xem thêm bài viết khác: https://instakipleyin.com/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *