Thăm nơi Nguyễn Khuyến sáng tác những bài thơ để đờiChúng tôi có dịp ghé thăm “làng Nguyễn Khuyến” là ngôi đình Vị Hạ ở xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Đây được cho là nơi danh nhân Nguyễn Khuyến sáng tác nên những bài thơ để đời.
Đây là ngôi đình tuyệt đẹp, có kiến trúc cổ kính hướng ra cánh đồng mượt xanh. Bên trong đình, những mảng chạm khắc lá hoa và các linh vật ngày xưa còn hiện rõ.
Ngôi đình được công nhận di tích quốc gia năm 1997 này được làm từ thời Trần, đến nay ngót nghét đã 7 thế kỉ. Đây là nơi thờ bốn vị thần tôn kính của làng. Đình có 28 cây cột bằng gỗ lim đường kính 70-80cm, tương ứng với nhị thấp bát tú, tức 28 vì sao riêng.
Thơ thẩn quanh sân nhà, dưới những gốc nhãn cổ thụ và các loại hoa trái sum suê mượt xanh, chúng tôi mới cảm nhận bức tranh quê trong thơ của “thi nhân làng cảnh Việt Nam” là rất thật. Từ ngôi nhà, khu vườn, bờ cây, ao thu… được Nguyễn Khuyến đưa vào thơ rất đỗi bình dị, tinh tế và sinh động.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

Nguồn: instakipleyin.com

Xem thêm bài viết khác: https://instakipleyin.com/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *