Tìm hiểu cuộc sống trong Tử Cấm Thành dưới thời Mãn Thanh (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tử Cấm Thành không phải để lãng quên là trọng tâm một cuộc triển lãm đáng chú ý vừa được mở cửa tại viện bảo tàng Á Châu ở trung tâm thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. Triển lãm là bộ sưu tập đồ sộ với hàng trăm hiện vật bao gồm những bức chân dung, những bộ triều phục và trang phục của hoàng hậu cùng các cung tần mỹ nữ sống phía trong Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh vào giữa thế kỷ thứ XVII đến đầu thế kỷ thứ XIX khi nhà Thanh chính thức chấm dứt sự tồn tại của mình trong lịch sử.

Ngay trong những ngày đầu tiên mở cửa triển lãm đã thu hút hàng chục nghìn lượt người tới tham quan, tìm hiểu về triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Ông David Dudley, du khách từ thành phố New York nói:

Đây thực sự là một triển lãm rất thú vị. Cám ơn các chuyên gia của viện bảo tàng Á Châu đã dành rất nhiều công sức và thời gian để tìm kiếm và thu thập được khối lượng hiện vật gốc phong phú như thế này. Tôi đã từng tới Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh nhưng có thể nói những gì được trưng bày ở đây mới là phần hồn, phần sống động nhất của cuộc sống phía bên trong Tử Cấm Thành. Có thể nói cho đến giờ cuộc sống phía bên trong Cấm Thành vẫn là một điều gì đó bí mật đối với phần lớn công chúng, vì thế triển lãm này đã hé mở cho mọi người một cái nhìn tương đối sống động về những gì bí mật phía sau cánh cửa Cấm Thành.

Nếu dành nhiều thời gian với triển lãm du khách sẽ tìm thấy rất nhiều những đồ dùng sinh hoạt nguyên gốc được các hoàng hậu và cung tần mỹ nữ từng sử dụng cách đây vài trăm năm phía sau bức tường Tử Cấm Thành. Đây thực sự là những cổ vật vô giá không chỉ vì giá trị thẩm mỹ, giá trị thời gian mà quan trọng nhất tất cả là những đồ dùng trong hoàng cung của một triều đại huy hoàng nhưng cũng là triều đại phong kiến cuối cùng tại Trung Hoa.

Thêm vào đó, tất cả những hiện vật này đều được chế tác ở mức độ tinh xảo nhất bằng nhiều chất liệu quý khác nhau trong đó phổ biến nhất là vàng nguyên khối và các loại ngọc quý.

Bà Lucie Ho, du khách từ Singapore cho biết:

Tất cả những hiện vật này đều phản ánh đẳng cấp sống của Hoàng gia phía sau Tử Cấm Thành, của những cung tần mỹ nữ dưới triều đại nhà Thành. Chúng ta có thể cảm nhận cuộc sống của họ. Từ trước đến nay chúng ta biết rất nhiều về các vị vua, các vị hoàng đế nhưng thật sự chúng ta không biết nhiều về những người phụ nữ sống trong hoàng cung, về thân phận của họ cũng như về cả quyền lực mà họ có được thông qua các vị vua và hoàng đế. Và bạn thử nhìn tất cả những hiện vật xung quanh mà xem, chúng thể hiện cuộc sống hoàng gia dưới triều đại nhà Thanh thực sự rất giàu có. Tất cả các hiện vật đều được chế tác từ vàng nguyên khối, bảo ngọc, ruby, ngọc trai với chất lượng cao nhất và hoàn hảo nhất.

Triển lãm cũng giới thiệu những bức bình phong và rất nhiều họa phẩm của các họa sư nổi tiếng Trung Hoa cách đây vài thế kỷ ghi chép lại cuộc sống của hoàng tộc phía bên trong Tử Cấm Thành và cả những sinh hoạt nghi lễ bên ngoài đem đến cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về sự huy hoàng của một triều đại trong lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Như những triển lãm khác tại các viện bảo tàng trên khắp thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, triển lãm này mở cửa miễn phí phục vụ du khách tới thủ đô nước Mỹ trong những tháng tới đây.

Nguồn: instakipleyin.com

Xem thêm bài viết khác: https://instakipleyin.com/bat-dong-san/

3 thoughts on “Tìm hiểu cuộc sống trong Tử Cấm Thành dưới thời Mãn Thanh (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *