[Vietsub + Lyrics] Lynyrd Skynyrd – Sweet Home AlabamaKhông giống như tên gọi của nó, ‘Sweet Home Alabama’ ko chỉ là bài ca ngọt ngào của những chàng trai miền Nam nhớ về quê nhà Alabama. Bài hát này chứa đựng nhiều thông điệp hơn thế.

Đầu tiên có lẽ phải kể đến cái tên Neil Young xuất hiện ngay đầu bài hát. Đấy ko phải ai khác ngoài ca sĩ của ‘Heart of Gold’. Neil đã phát hành ca khúc ‘Southern Man’ với nội dung phê phán nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ở các bang miền Nam nước Mĩ. Nếu Neil Young nhắn nhủ rằng ‘Những chàng trai miền Nam à, hãy tỉnh táo lên nào’, thì Lynyrd Skynyrd đã khẳng định rằng ‘Cánh đàn ông miền Nam ko cần đến những lời nhắc nhở của anh đâu’.

Tiếp đó là Birmingham, thành phố đông dân nhất của Alabama. Sự kiện nhắc đến trong bài hát chính là vụ đánh bom tại một nhà thờ của người da màu và nạn nhân là 4 bé gái da màu và vị thống đốc bang mang tư tưởng phân biệt chủng tộc. Và vụ đánh bom đấy là một trong những vụ việc xảy ra do sự quản lí yếu kém cũng như những tư tưởng bảo thủ của vị Thống đốc. Khi nhắc việc dân chúng ở Birmingham yêu quý vị Thống đốc này, Lynyrd Skynyrd ko quên kèm những tiếng Boo, boo. Nó rõ ràng là một câu nói mỉa mai chứ ko phải là một câu hát tung hô gì vị Thống đốc này.

Vụ bê bối Watergate liên quan đến Tổng thống Nixon thì ko còn ai xa lạ gì, tuy vậy có hai cách giải thích về việc Watergate đc nhắc đến trong ‘Sweet Home Alabama’. Trong bài hát, Lynyrd Skynyrd có nói rằng sự kiện Watergate ko làm họ bận tâm. Có nhiều người giải thích rằng đây là cách kín đáo chỉ trích những theo Đảng Dân chủ chống lại Nixon (do đa số người miền Nam đều theo Đảng Cộng hoà). Bên cạnh đó, có thể hiểu rằng ý của những câu hát này là ‘Nếu chúng tôi (những người miền Nam) ko còn bận tâm đến sự Watergate nữa, vậy tại sao những vấn đề phân biệt chủng tộc ở miền Nam vẫn bị nhai đi nhai lại vậy?’.

Muscle Shoals và the Swampers lại đề cập đến Muscle Shoal Rhythm Section, nhóm các nghệ sĩ chơi soul, R&B, RnR và country tại thành phố Muscle Shoals, Alabama.

Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng ‘Sweet Home Alabama’ là một bài hát phân biệt chủng tộc. Tuy vậy, ý kiến của mỗi người là đều là chủ quan. Vì thế, hãy tạm dẹp mấy lời lẽ về chính trị sang một bên và tận hưởng những giai điệu tuyệt vời của Lynyrd Skynyrd thì hơn ạ!

Nguồn: instakipleyin.com

Xem thêm bài viết khác: https://instakipleyin.com/bat-dong-san/

3 thoughts on “[Vietsub + Lyrics] Lynyrd Skynyrd – Sweet Home Alabama

  1. Cảm ơn chân thành đến bạn. Sub nhạc đã khó hiểu được nhạc càng khó hơn. Ủng hộ bạn hết mình. Biêt bạn từ bài sub của Pink Floyd. Mong được chia sẻ thông tin âm nhạc nhiều hơn với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *